Hạnh phúc gia đình bắt đầu từ đâu

  Hạnh phúc gia đình bắt nguồn từ sự hòa hợp giữa người vợ và người chồng trong cuộc sống hôn nhân. Nhưng hòa hợp ấy từ đâu mà sinh ra, là nhân duyên, là may mắn hay là sự cố gắng từ bản thân mỗi người?

  Dưới đây 5 sai lầm trong hôn nhân mà có lẽ nhiều người không biết hoặc đánh giá thấp sự hệ trọng của chúng:

  Thích phán xét

  Khi chúng ta liên tục phán xét ai đó, những gì chúng ta nói ra đều là đối phương đã sai, tính cách của họ có vấn đề. Chúng ta tìm kiếm những sai sót của họ, chỉ trích những gì họ nói, và cay đắng vì cảm thấy điều đó đem lại tổn thương cho mình. Armstrong cho biết cô đã làm điều này trong nhiều năm, tạo ra hết cuộc tranh luận này đến cuộc tranh luận khác, nhưng rồi cô nhận ra: “Nếu ngay từ đầu tôi nhìn vào bản thân mình trước và nghĩ đến cảm giác của chồng tôi cũng như những gì anh ấy cần, toàn bộ mâu thuẫn sẽ biến mất”.

  Bài học thật đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và thực hành được, hãy xem xét bản thân mình trước tiên, cố gắng thấu hiểu tình huống của người bạn đời, cả tình cảm bên trong lẫn hành động bên ngoài của họ. Dành thời gian chia sẻ với nhau, mâu thuẫn có thể được giải quyết thông qua sự chân tình từ cả hai phía và mối quan hệ của bạn sẽ càng thêm sâu sắc. Armstrong chia sẻ rằng: “Tôi biết, điều này hiếm khi thực hiện được, nhưng tin tôi đi, mối quan hệ tốt đẹp hoạt động theo cách như vậy đó”.

   

  Cố gắng phòng thủ

  Nếu bạn là mẫu người luôn luôn phòng thủ, luôn luôn tìm cách tấn công lại nếu bị chỉ trích, liên tục cằn nhằn và cau có, từ chối lắng nghe đối phương,…thì đây chính là nguyên nhân tạo ra những thảm họa lớn nhất cho bất kỳ mối quan hệ nào của bạn. 

  Vì thế, hãy cố gắng duy trì thái độ tích cực với người bạn đời của mình ngay cả trong những tình huống nhỏ nhất, hoặc khi họ ‘ném’ vào bạn những lời chỉ trích dường như tệ hại. Càng điềm tĩnh và cởi mở, bạn càng làm chủ được tình thế, điều này thực sự giúp xây dựng một mối quan hệ gia đình tốt đẹp.

  Hạ thấp đối phương

  Có thể nói đây là vấn đề lớn nhất của tất cả mọi người. Biểu hiện của nó trong cuộc chiến giữa hai vợ chồng là khi bạn cố gắng đánh bại đối phương bằng cách hạ thấp họ xuống và chứng minh bản thân mình đúng đắn hơn, tốt đẹp hơn. Lý do thực sự cho việc này là vì sự bất an của bạn chứ không phải của người bạn đời. Nhưng kết quả thu được lại vô cùng tệ hại, bạn không giải quyết được gì ngoài việc làm tổn thương đối phương và chính mình.

  Chúng ta nên lùi lại một bước và bắt đầu nhìn lại vấn đề, trước tiên là từ chính mình. Cách hay nhất để vứt bỏ cảm giác bản thân bạn thấp kém, tự ti là xây dựng lòng tự trọng của chính mình, nâng cao giá trị bản thân bằng cách cư xử lễ độ. Khi bạn đạt được sự tự tin thông qua quá trình đó, bạn sẽ thấy việc hạ thấp đối phương là việc đáng hổ thẹn.

  Từ chối tương tác

  Bạn tránh mặt đối phương, không nói chuyện với anh ấy, hờn dỗi và xa lánh người bạn đời khỏi cuộc sống của mình. Như thế người bạn đời của bạn sẽ nghĩ bạn đang cố nói với họ rằng bạn không quan tâm đến họ, nhưng thật sự không phải ý bạn muốn thế.

  Nếu bạn đặt ra các ‘chướng ngại vật” và yêu cầu người ấy tự phán đoán cảm xúc của mình, thì điều đó chỉ mang lại cho bạn mâu thuẫn và sự chia cách lớn hơn. Thay vào đó, hãy học cách nói chuyện với anh ấy và đặt câu hỏi để hiểu nhau. Nếu không thể nói rõ ràng hãy viết cho nhau, nhưng hãy ngừng ‘ném đá’ đối phương.

  Tập trung vào tiêu cực

  Nếu bạn chỉ chăm chăm tìm kiếm sự tiêu cực trong mối quan hệ của mình, tập trung vào tất cả những gì mà bạn cho là sai, điều mà bạn không thích, điều mà bạn cho rằng có thể tốt hơn, hay những gì người khác có và bạn có không? Thế thì, bạn đang trên con đường tìm đến sự phẫn nộ thực sự và muốn căm ghét hết thảy mọi thứ.

  Chúng ta có thể nói về tương lai của mình theo một cách tích cực, ước mơ của bạn là gì và những gì bạn muốn đạt được cùng nhau, chứ không phải những gì bạn không thể có được hoặc chẳng thể làm được.

  Có một công thức chung trong mối quan hệ thành công của các cặp vợ chồng, đó là dành phần lớn thời gian để xem xét lại bản thân mình và cách chúng ta cư xử với nhau, chứ không phải là về những gì bạn sẽ làm hoặc không làm. Trở thành người tốt nhất bạn có thể dành cho chính mình và cho người bạn đời là cách hiệu quả nhất là duy trì mối quan hệ tốt đẹp, bởi điều gì xuất phát từ trái tim chân thành và thiện chí, thì điều đó sẽ luôn lâu dài và bền chặt.

  About the Author

  Leave a Reply