3 bí quyết giúp bạn tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đối với chúng ta, việc học tiếng Anh từ nhỏ không còn là điều gì xa lạ.

Nhưng tại sao bạn vẫn cảm thấy không thoải mái trong những cuộc hội thoại thực tế bằng tiếng Anh?

Tại sao bạn không tránh khỏi lúng túng khi nói chuyện với người bản xứ, dù đã vượt qua kì thi TOEFL với điểm số không tệ?

Tại sao bạn vẫn phải tốn thời gian dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu trước khi nói?

Vấn đề ở đây là gì?

“Không thể suy nghĩ bằng tiếng Anh” là một trong những trở ngại cho người học tiếng Anh, hay bất cứ ngôn ngữ nào khác.

Nghĩ bằng tiếng Anh là một trong những bước quan trọng giúp bạn thành thạo ngôn ngữ , nhưng nó cũng là một bước mà nhiều người học tiếng thường bỏ qua.

Thử tưởng tượng một ngày, bạn bắt đầu đeo ngược đồng hồ. Lúc đầu, có thể bạn cảm thấy lạ lẫm, không thuận thay và khó xem giờ hơn. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ quen dần với vị trí đeo đồng hồ này và hình thành phản xạ giúp bạn xem giờ nhanh hơn. Việc luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh cũng theo nguyên tắc tương tự.

Nhiều hành động của con người được thực hiện trên cơ sở thói quen, và kinh nghiệm cuộc sống cho ta biết, thật khó để từ bỏ những thói quen xấu.

Cách tốt nhất để tránh những thói quen xấu là không hình thành nó ngay từ đầu.

Thay vì tập từ bỏ một thói quen xấu, không thực hiện nó ngay từ đầu thì dễ hơn nhiều.

Đối với việc học tiếng Anh cũng vậy, một trong những thói quen tệ nhất là dịch trong đầu.

Có phải bạn luôn dịch trong đầu khi dùng tiếng Anh?

Đầu tiên, bạn nghĩ đến những gì bạn muốn nói bằng tiếng Việt, sau đó mới dịch sang tiếng Anh; vô hình chung tạo nên một rào cản giao tiếp không đáng có.

Ví dụ như, bạn muốn hủy một cuộc hẹn, và nghĩ trong đầu “Tôi muốn hủy cuộc hẹn của mình”, đồng thời cố gắng dịch nó sang tiếng Anh “I’d like to cancel my appointment”. Không may, bạn có thể bị líu lưỡi khi không nhớ ra từ “hủy”, hay “cuộc hẹn” trong tiếng Anh.

Thói quen nghĩ bằng tiếng Anh có thể giúp bạn tránh khỏi những trường hợp này, vì vô số những cách biểu cảm khác mà bạn có thể dùng đều ở trong đầu. Bạn có thể nói “I’m sorry, I’m not free tomorrow” (Xin lỗi, ngày mai tôi có việc bận), hoặc đơn giản là “I’m afraid I can’t come tomorrow” (E là ngày mai tôi không đến được), và nhiều cách khác.

Cấu trúc câu trong tiếng Việt và tiếng Anh không giống nhau.

Trong tiếng Việt, bạn có thể nói: “I’ve been invited to a party by John” (Tôi vừa được mời đến bữa tiệc của John), trong khi nếu bạn nghĩ bằng tiếng Anh, bạn sẽ nói “John’s invited me to a party” (John vừa mời tôi đến một bữa tiệc) hoặc “I’m John’s guest at a party” (Tôi là khách mời của John ở bữa tiệc).

Suy nghĩ bằng tiếng Anh không quá dễ dàng, nhưng bạn có thể tập luyện nó bất cứ lúc nào trong ngày.

Nếu đó là điểm yếu của bạn, dưới đây là một số cách để vượt qua nó.

👉 #1) Học từ vựng và cụm từ trong hoàn cảnh cụ thể

Đừng chỉ học từ vựng riêng rẽ bằng cách giở từ điển.

Nếu bạn đang đơn thuần là ghi nhớ từng trang của từ điển, từ giờ đừng làm thế nữa.

Nếu điều kiện không cho phép bạn nói chuyện với người khác bằng tiếng Anh, bạn nên nghĩ về những gì bạn đang làm, bằng tiếng Anh.

Ví dụ, khi bạn đang rửa chén đĩa, hãy nghĩ về hành động này. Những thứ xung quanh bạn, “chén”, “đĩa”, “nước rửa chén”, “máy rửa”, vv, trong tiếng Anh là gì? Bạn sẽ trả lời như thế nào nếu một người bạn ngoại quốc, hỏi bạn về vị trí đặt chiếc đĩa nào đó, hay hỏi bạn có thường xuyên làm công việc nhà không?

👉 #2) Luyện nói với người bản xứ

Bạn biết lí do tại sao việc học nhóm, hay học ở lớp không thực sự có hiệu quả không?

Đó là vì bạn lắng nghe những lỗi sai của các bạn học nhiều lần, và trong trường hợp không chắc chắn, bạn có thể tin là họ đúng, và lặp lại các lỗi của họ.

Vì thế, nếu có điều kiện, bạn nên học với người bản xứ. Đây là cách giúp bạn luôn cảm thấy có động lực, nhờ thế bạn sẽ học nhanh và hiệu quả hơn, đồng thời có thể nhận được các đóng góp tích cực.

Nếu bạn không có cơ hội gặp gỡ người nước ngoài hay đi du học, bạn có thể tìm cách kết nối với người bản xứ với sự giúp đỡ của Internet: qua podcast, trao đổi ngôn ngữ, hay các chương trình giao tiếp.

👉 #3) Học tiếng Anh trong những khoảng thời gian ngắn

Việc sử dụng Internet khiến khả năng tập trung của chúng ta kém đi.

Nếu khoảng thời gian mà bạn có thể hoàn toàn tập trung vào một việc gì đó ngắn, đừng cố gắng chen chân vào một lớp học kéo dài tới 90 phút mỗi ca.

Cách tốt hơn là bạn nghe bản tin podcast trong 10 phút khi đang trên xe đi làm, hay nói chuyện với một người bản xứ trong vòng 30 phút. Đọc qua một bản tin bằng tiếng Anh trước khi kiểm tra email. Đây là những việc đơn giản mà bạn có thể làm hàng ngày để quen dần với việc suy nghĩ trong tiếng Anh, mà không quá nhàm chán khiến bạn muốn từ bỏ.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *