Nguyễn Đình Bảo – CEO Bizzi English Center

ĐÔI LỜI TỪ CEO BIZZI ENGLISH CENTER

NGUYỄN ĐÌNH BẢO

Communication Teacher

Email: dinhbao.bizzi@gmail.com

Chứng chỉ: TESOL chuyên về giảng dạy Anh Ngữ

Chào các bạn,

Mình là Bảo, giảng viên tiếng anh và cũng là người sáng lập trung tâm anh ngữ BIZZI.

Nhiều bạn nghĩ rằng suốt cuộc đời này mình cũng không bao giờ nói và nghe được tiếng anh. Theo mình, trước tiên, các bạn hãy thay đổi suy nghĩ tiêu cực đó đi.

Thời còn sinh viên, Bảo theo học chuyên ngành Cơ điện, trình độ ngoại ngữ của mình lúc đó chỉ ở mức khiêm tốn giống như đa số các sinh viên kỹ thuật khác vốn chỉ tập trung vào các môn khoa học tự nhiên. Bảo tự đặt ra cho mình mục tiêu cải thiện khả năng tiếng Anh, nhưng mục tiêu ấy trong suốt ba năm đầu đại học vẫn chưa thể thực hiện được, một phần vì mình phải dành nhiều thời gian cho những môn học chính trên lớp. Bên cạnh đó, mình rất nhát và sợ khi gặp người nước ngoài. Tại sao ư ? Đơn giản là vì mình không hiểu những gì họ nói, nên mình luôn tìm cách né tránh họ.

Mình bắt đầu luyện tiếng anh chính thức là năm thứ 3 của đại học. Các bạn biết không ? Mình là một sinh viên kỹ thuật. Năm thứ 3 của mình là năm mình học nhiều môn nhất và thực hành nhiều nhất. Lúc đó, mình cảm thấy khó khăn trong việc luyện tiếng anh lắm. Vì mình không luyện thường xuyên mỗi ngày và luôn bị ngắt quãng. Nhiều lúc mình cũng nản lắm. Muốn bỏ cuộc. Mãi đến tận cuối của năm 3, mình quyết tâm hơn và ra mục tiêu phải nói được tiếng anh. Tình cờ, Bảo được người bạn giới thiệu một địa chỉ học tiếng Anh miễn phí với thầy giáo người nước ngoài. Thầy là người Anh chính gốc, dù đã hơn 75 tuổi và phải ngồi xe lăn sau một vụ tai nạn giao thông, nhưng thầy vẫn đều đặn tổ chức lớp học tiếng anh miễn phí dạy phát âm và giao tiếp cho người Việt Nam.

Những buổi đầu tới lớp, mình cảm thấy rất khổ sở vì không thể nói được một câu nào, cho dù chỉ là câu “I don’t know” đơn giản nhất, lúc đó miệng cứ cứng đơ cả lại. Lớp của thầy lại luôn luôn đông, hơn 20 người theo học nên mình càng ít có cơ hội được tiếp xúc với thầy. Và trong suốt hai tuần đầu tiên, mình vẫn không thể nào nói được. Sau đó mình đã chọn cách đến sớm từ buổi trưa vì khi đó chỉ có hai thầy trò với nhau. Thầy rất kiên nhẫn chỉnh sửa phát âm cho mình, khi thấy mình không thể nào đẩy lưỡi ra phía trước để phát âm cho đúng, thầy đã tìm cách “khích” mình: “Người ta làm được sao cậu không làm được, cậu có thấy tức không!” Chính nhờ những lời động viên và sự hướng dẫn tận tình của thầy trong suốt một năm mà mình đã tiến bộ lên rất nhiều. Quãng thời gian học với thầy giáo người nước ngoài giống như những viên gạch đầu tiên giúp mình có được nền tảng Tiếng Anh cơ bản về phát âm và giao tiếp.

Một câu chuyện đã giúp mình có thêm động lực học tiếng anh là khi mình tham gia một lớp học miễn phí tại hội Việt Mỹ. Tại đó, mình có cơ hội quen rất nhiều giáo viên trong đó và học được kinh nghiệm từ các cô. Một hôm, có một bạn vô lễ với cô giáo. Cô giáo (cô nước ngoài) gọi bạn ấy mà bạn ấy không trả lời mà tự động bỏ ra khỏi lớp. Hôm sau, cô gặp mình. Cô nhầm tưởng mình là bạn đó, vì cô cũng quen mình. Cô không nhớ mặt mọi người lắm, mình thì cũng chẳng học lớp cô nhưng mình biết cô. Và cô đến tận chỗ mình đang ngồi nghỉ và đẩy 1 dàn tiếng anh. Mình chẳng hiểu gì cả và chỉ hiểu đúng câu cuối cô nói với mình “I’m so sad about you”. Lúc đó, mình không biết chuyện gì xảy ra. Mình hỏi các bạn, các bạn dịch lại. Mình hiểu ra là cô buồn vì mình không tôn trọng cô. Mình bất ngờ lắm. Mình chạy theo cô và giải thích cho cô hiểu. Mình nói rất nhiều, nếu mình ngưng thì cô nói, mình sẽ không hiểu cô nói gì. Sau khi mình giải thích, cô hiểu và tình bạn vẫn bền.

Các bạn thấy đó nếu mình nói tốt tiếng anh thì đã có thể không xảy ra hiểu lầm này, mình và cô giáo có thể hiểu nhau hơn. Câu chuyện đó đã tạo động lực cho mình học tiếng anh nhiều hơn. Nhưng mình cũng phải mất 1 năm để luyện. Người ta nói đúng: Sự học là 1 quá trình. Các bạn phải cố gắng mỗi ngày thì mới mong đạt được kết quả như ý muốn.

Để rèn luyện khả năng nói Tiếng Anh trôi chảy, mình đã đăng ký tham gia rất nhiều câu lạc bộ khác nhau. Tham gia câu lạc bộ cũng tốn kém không nhỏ, vì các nhóm thường kết hợp nhiều hoạt động thực hành Tiếng Anh trong các buổi đi ăn, đi uống, giao lưu. Nhờ khoản thu nhập từ công việc phục vụ tại quán nên mình mới có thể trang trải cho những chi phí khi tham gia các câu lạc bộ. Đối với Bảo, tham gia vào những tổ chức tình nguyện và các câu lạc bộ, hội nhóm không chỉ giúp nâng cao kỹ năng Tiếng Anh mà còn rèn luyện cho bản thân nhiều kỹ năng quan trọng khác như thuyết trình, giao tiếp, tổ chức sự kiện, nhờ đó giúp mình tự tin và thuận lợi hơn khi xin việc làm sau khi tốt nghiệp.

… đến khi trở thành người thầy giáo tâm huyết với học trò

Sau khi ra trường, Bảo phụ trách kỹ thuật tại một công ty nước ngoài. Do điều kiện tài chính của gia đình còn nhiều khó khăn, Bảo vẫn phải tìm một công việc ngoài giờ khác để có thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Bảo từng thử sức qua nhiều công việc khác nhau, từ viết bài PR, dịch thuật cho đến bán hàng, gia sư dạy Tiếng Anh. Và trong số đó, Bảo chỉ “bén duyên” với mỗi nghề dạy, mình càng ngày càng cảm thấy yêu thích việc truyền đạt kinh nghiệm học tiếng Anh của mình cho các bạn trẻ. Qua những lớp gia sư dạy kèm, mình thấy phương pháp của mình phát huy hiệu quả và chính học trò của mình đã gợi ý – “Sao thầy không mở lớp?” Từ việc mở lớp và kế hoạch lớn hơn nữa là mở trung tâm anh ngữ được mình ấp ủ và chuẩn bị trong nhiều năm liền, với hy vọng là giúp 1 triệu sinh viên Việt Nam có thể coi tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình, trung tâm anh ngữ BIZZI sẽ cố gắng từng ngày để thực hiện điều đó!

Bảo chia sẻ với các bạn câu chuyện của mình để các bạn hiểu rằng: Lúc đầu mình cũng không nói được một câu đơn giản bằng tiếng anh hay không thể nghe người khác nói gì, qua quá trình khổ luyện mới thành công được các bạn à.

Các bạn đừng hỏi tại sao mình luyện mà không thành? Mà hãy hỏi chính bản thân các bạn có luyện tiếng anh hằng ngày và liên tục không ? Và mình muốn chia sẻ thêm các bạn rằng, học tiếng anh không cần tài năng hay năng khiếu mà chỉ cần siêng năng, chăm chi ngày qua ngày thì sẽ thành công.

Hi vọng qua đây, các bạn có thể hiểu rõ hơn một chút về con người mình và những gì mình đang làm. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và hãy cùng TRUNG TÂM ANH NGỮ BIZZI khám phá vẻ đẹp tiếng Anh nhé.