Chăm nghe tiếng Anh có giúp bạn nghe giỏi hơn?

Một thời gian dài học tiếng Anh, mình đã từng nghĩ và tin tưởng rằng việc giữ mình sống trong một môi trường luôn tràn trề tiếng Anh hẳn là một cách tự nhiên, dễ dàng và nguyên thủy nhất để có thể nghe nói thành thạo thứ ngôn ngữ khó tính này?
 
Thế nhưng, sau một thời gian không hề ngắn thực hiện phương châm sống cùng tiếng Anh này, mình đã chẳng cải thiện được bao nhiêu kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình. Thậm chí còn trở nên nản lòng hơn. Mình đã hiểu ra rằng suy nghĩ đó của mình không sai nhưng không phải lúc nào cũng đúng.
 
Nghe nhiều chưa chắc nghe giỏi
 
Mình từng tin rằng mình sẽ có thể học tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng hơn nếu luôn cố gắng quăng mình vào một môi trường đầy tiếng Anh kiểu như:
 
• nghe nhạc tiếng Anh cả ngày
• nghe radio chương trình tiếng Anh mỗi tối
• xem chương trình tin tức nói tiếng Anh mỗi sáng
• xem phim nói tiếng Anh không thuyết minh phụ đề,…
 
Mình có lí lẽ khá thuyết phục cho mình tin vào điều này.
 
Chẳng phải lúc nhỏ bạn học tiếng Việt một cách rất tự nhiên và dễ dàng nhờ được nghe mọi người xung quanh thường xuyên nói tiếng Việt với nhau và với bạn đó sao? Đến nỗi một ngày, bỗng nhiên bạn thốt ra những câu nói tiếng Việt đầu tiên chẳng khó khăn gì như một phản xạ sau nhiều ngày quan sát, lắng nghe và bắt chước của một đứa trẻ?
 
Chẳng phải nếu sống ở nước ngoài một thời gian dài với những người nói tiếng bản địa, bạn sẽ dần nghe nói thành thạo ngôn ngữ nơi đó cũng bởi chính cái cách mưa dầm thấm lâu này sao?
 
Thế nhưng mình đã chẳng cải thiện được bao nhiêu kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình. Thậm chí còn trở nên nản lòng hơn sau một thời gian dài thực hiện phương châm sống cùng tiếng Anh .
 
Tại sao vậy?
 
Nguyên nhân đơn giản mà mình tự nhận ra được chính là vì mình vốn không hiểu được phần lớn những thứ mà mình cố ép mình nghe mỗi ngày. Dù cố gắng nghe nhiều lần để hiểu thì chúng vẫn quá xa lạ với mình.
 
Việc cố gắng nghe hiểu một loạt câu nói mà mình thậm chí còn không biết chúng thuộc chủ đề gì, người nói đang phát âm cho những từ nào, sử dụng cấu trúc câu nào, đâu là từ mới, cấu trúc mới,… khiến mình cảm thấy việc luyện nghe tiếng Anh thật sự khó khăn đến nản lòng.
 
Thậm chí mình đã cảm thấy khó chịu với những câu tiếng Anh cứ ầm ầm tới tấp vang quanh mình mỗi ngày mà lại vô nghĩa với mình như vậy.
 
Mình đã nghiệm ra rằng không phải cố gắng nghe tiếng Anh thật nhiều thì sẽ nghe giỏi mà chỉ có luyện nghe đúng cách và từng bước kiên trì mới giúp mình tiến bộ.
 
Quan trọng là tại mỗi giai đoạn chúng ta phải có cách luyện nghe phù hợp và vừa sức với trình độ của mình để khỏi nản chí và có thể cải thiện được từng bước khả năng nghe.
 
Mình hiểu được điều này sau một thời gian dài học hỏi và thử nghiệm trên chính bản thân mọi cách luyện nghe tiếng Anh mà mình cảm thấy khả thi.
 
Cuối cùng mình rút được cho mình các bước luyện nghe cơ bản khá hiệu quả sau đây đã giúp mình cải thiện kĩ năng nghe của mình rõ rệt.
 
1. Bắt đầu với việc nghe những đoạn nói mà bạn đã biết trước nội dung.
 
Bạn có thể dễ dàng tìm được các bài nói tiếng Anh có sẵn text nội dung trên các diễn đàn, website học tiếng Anh hay thậm chí trong các cuốn sách tiếng Anh bạn học ở trường có kèm đĩa.
 
Nên bắt đầu với những bài nghe ngắn có nội dung chỉ dài khoảng ½ trang A4 với những cấu trúc câu và từ vựng quen thuộc mà bạn đã biết.
 
Thử nghe qua một lần trước khi đọc text và cố gắng nhận ra những từ vựng hay cấu trúc bạn đã biết. Nếu không nghe ra được nhiều cũng đừng lo! Có thể cách bạn đọc những từ quen thuộc đó khác với cách bài nói đọc nên bạn không nhận ra được chúng.
 
Đọc hiểu bài text, chú ý vị trí những từ và cấu trúc câu quen thuộc với bạn.
 
Khi đảm bảo bạn đã nắm được phần lớn nội dung bài nói hãy nghe lại lần thứ 2. Lần này tập trung nghe xem họ phát âm những từ và câu bạn đã biết trong bài text đó như thế nào và ghi nhớ cách đọc đúng những từ và câu đó.
 
Nếu vẫn có những từ quen mà nghe chưa ra, bạn hãy nghe và dò theo bài text một lần nữa cho đến khi chắc rằng cách phát âm đó là dành cho những từ này.
 
Nghe lại một lần nữa, cố gắng đọc theo nội dung bạn đã nhớ và những cách phát âm bạn nghe được trong bài nói. Chú ý những câu luyến, ví dụ “How old are you ?” có luyến giữa “old” và are nên phát âm từ “are” sẽ thành “đa –rờ” thay vì “a-rờ”, hoặc những từ có những kí tự câm khi phát âm như “hour” có “h” câm nên sẽ đọc như “our”,…
 
Nên nhớ rằng chỉ khi phát âm đúng một từ, bạn mới có thể dễ dàng nghe ra từ đó khi nó được phát âm đúng.
 
Đừng ngại nghe lại nhiều lần bài nói cho đến khi bạn nghĩ rằng mình đã nghe và hiểu được hết tất cả nội dung bài nói.
 
Cố gắng nghe nhiều lần để hiểu kĩ một bài luôn tốt hơn cố gắng nghe nhiều bài nhưng không hiểu kĩ được mỗi bài.
 
Nếu bạn mất đến gần 1 tiếng chỉ để nghe hiểu một đoạn dài nửa trang A4 cũng chẳng phải quá chậm hay lãng phí thời gian. Những từ, cấu trúc câu bạn nắm chắc cách phát âm ở bài nghe này chắc chắn sẽ có ích và tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn ở những lần sau gặp lại.
 
Việc luyện nghe với những đoạn văn ngắn này có thể dần trải rộng với nhiều chủ đề khác nhau và tăng dần độ dài mỗi bài nghe.
 
Kiên trì môt thời gian với cách luyện cơ bản này giúp bạn tích lũy cho mình một vốn phát âm đúng cho kỹ năng nghe, là nền tảng quan trọng cho các bước luyện nghe cao hơn sau này.
 
2. Nghe những những bài nói có chủ đề gần với cuộc sống của bạn, nói về những việc bạn cảm thấy hứng thú và quan tâm.
 
Khi đã tự tin với một vốn khả năng nghe và phát âm đúng, bạn hãy quan tâm đến những bản tin tức tiếng Anh ngắn, những bài phát biểu, những đoạn tự giới thiệu, những đoạn giao tiếp hay hướng dẫn thực hiện một sản phẩm nào đó….trên internet hoặc TV liên quan đến các chủ đề gần gũi và khiến bạn thấy hứng thú.
 
Nếu chúng có phụ đề thì thật tốt, không cũng không sao. Quan trọng là bạn biết đoạn video đó đang nói về chủ đề gì, nội dung của nó có có ích cho bạn hay không. Chắc chắn bạn sẽ có động lực và hứng thú hơn để nghe hiểu những nội dung mà bạn tin là hữu ích với bạn.
 
Những clip ngắn khoảng 15 đến 30 phút mà bạn có thể thấy được trực tiếp người đang nói là tốt nhất. Vì cách họ biểu cảm trên mặt và sử dụng body language (ngôn ngữ hình thể) sẽ giúp nhiều cho bạn trong việc đoán hiểu điều họ nói.
 
Hãy nhớ một trong những mục đích chính để bạn học tiếng Anh chính là để có thể tiếp thu được thật nhiều kiến thức mới trên thế giới. Vậy hãy để tiếng Anh thực hiện nhiệm vụ của nó cho bạn ngay từ những bước luyện nghe này.
 
3. Xem các phim nói tiếng Anh có phụ đề tiếng Anh
 
Một cách hữu ích và dễ chịu khác mình biết được khi luyện nghe chính là xem các bộ phim nói tiếng Anh có kèm phụ đề tiếng Anh.
Một lời khuyên là để luyện nghe, bạn nên xem các phim nhiều tập và mỗi tập không quá dài; thay vì xem phim lẻ dài trên dưới 2 tiếng mỗi phim.
 
Kết luận
 
Chúng ta đều biết học tiếng Anh cũng như luyện nghe tiếng Anh thường không dễ dàng và luôn đòi hỏi kiên trì. Hãy chú ý những điều sau trong quá trình luyện nghe tiếng Anh của bạn để có thể có kết quả tốt hơn:
 
– Chọn cách luyện nghe phù hợp với trình độ của mình để tránh nản chí mà không hiệu quả.
 
– Cố gắng luyện nghe tiếng Anh đều đặn mỗi ngày dù chỉ 30 phút sẽ hiệu quả hơn việc nghe liên tục 3 tiếng một ngày nhưng không duy trì được thường xuyên.
 
– Cố gắng làm cho việc luyện nghe tiếng Anh luôn thú vị và thực tế nhất có thể.
 
– Có thể nói bí quyết để luyện nghe chính là kiên nhẫn, kiên nhẫn, đại kiên nhẫn – thành công, thành công, đại thành công.
 
Chúc các bạn chọn được cách luyện nghe hiệu quả và phù hợp với sở thích và trình độ bản thân trong mỗi giai đoạn. Nếu có thể bạn hãy cứ thoải mái comment trao đổi kinh nghiệm luyện nghe của các bạn với mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *